Giỏ hàng

6 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN ĐỂ BẢO QUẢN ĐỒ DA BỀN ĐẸP

Bảo quản đồ da thế nào?” – câu hỏi này có lẽ sẽ được nhiều người yêu thích sử dụng đồ da đề cập tới. Thực sự có rất nhiều cách để bảo quản đồ da, nhưng tất cả đều tựu xoay quanh những quy tắc cơ bản. Chỉ cần áp dụng những quy tắc dưới, chắc chắn những món đồ da yêu quý của bạn luôn bền đẹp

Bảo quản đồ da bền đẹp - Đồ da Holmeston

Các nguyên tắc để bảo quản đồ da, bất kể là món gì

1. Da cũng cần được thở

Hẳn nhiều bạn đã biết, nấm mốc là kẻ thù của rất nhiều món đồ, không kể gì đồ da. Da thuộc rất dễ bị mốc, và không khí ẩm ướt là môi trường lý tưởng để phát sinh nấm mốc, vì thế hãy luôn bảo quản đồ da của bạn nơi thoáng khí.

Khi món đồ da của bạn bị ướt, điều đầu tiên bạn cần làm là lau khô lớp da và để tại nơi thoáng đãng. Hơi nước không thể bốc hơi khi bị bịt lại, vì thế đừng bỏ trong túi nilong hay hộp kín (túi nilong có lỗ khi thì được).

2. Đừng để đồ da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Khi món đồ da của bạn bị ướt, ai cũng biết phải làm cho thật khô lớp da. Nhưng làm khô như thế nào mới đúng cách?

Sử dụng máy sấy tóc, hay phơi ngoài nắng ư? Hẳn nhiều bạn đã nghĩ ngay tới cách này… Đúng là những cách đó sẽ làm món đồ của bạn mau khô, nhưng bạn có để ý sau đó lớp da sẽ rất khô không?

Chất liệu da thuộc có đặc điểm khi tiếp xúc với nguồn nóng (ánh sáng mặt trời, máy sấy) thì lớp da sẽ bị khô và co lại, điều này dẫn tới việc dễ xuất hiện vết nứt trên bề mặt da. Vì thế áp dụng nguyên tắc phía trên, hãy cứ để món đồ ở nơi thông thoáng là tốt nhất.

3. Trước khi sử dụng chất bảo dưỡng đồ da, hãy thử nghiệm trước

Trước khi sử dụng một chất bảo quản đồ da, bạn nên thử nghiệm trước lên một vùng da nhỏ của món đồ trước khi sử dụng trên toàn bộ sản phẩm vì gần như mọi chất bảo quản, làm bóng dù ít hay nhiều cũng gây đổi màu gốc sản phẩm.

Bảo quản đồ da bền đẹp - Đồ da Holmeston
Test thử si đánh giày để kiểm tra độ lên màu

Chẳng hạn bây giờ bạn muốn sử dụng si đánh bóng (Polish) hay chất bảo dưỡng (Leather conditioner), bạn nên test thử bằng cách bôi hợp chất lên một vùng da nhỏ, để khô 24h và xem có vùng da đó thay đổi thế nào so với các chỗ còn lại. Có thể bạn sẽ thấy việc này tốn thời gian nhưng bạn thấy được kết quả sau khi sử dụng có đúng ý bạn hay không. Nếu đã hài lòng với màu da mới thì hãy sử dụng lên toàn bộ món đồ da mà không phải đắn đo nữa.

4. Ưu tiên các loại sản phẩm bảo dưỡng có màu tự nhiên (Natural Color) hoặc màu trung tính (Neutral Color)

Các loại si hay kem bảo dưỡng da thường có chất nhuôm màu đen hoặc nâu, các chất nhuôm được thêm vào để làm lên màu những vùng da đã bị bạc.

Khi màu đen là một lựa chọn an toàn cho đồ da màu đen, thì màu nâu lại không được như thế. Màu nâu có rất nhiều sắc thái khác nhau nên việc chọn được tông màu của chất nhuộm hoàn toàn trùng khớp với màu của món đồ thì thật khó. Vì thế để tránh hiện tượng đổi màu da thì các sản phẩm bảo quản có màu trung tính là tốt nhất (thường là màu xám hoặc trắng)

Bảo quản đồ da bền đẹp - Đồ da Holmeston
Một loại si đánh giày cao cấp

5. Thường xuyên lau chùi với khăn mềm

Nếu bạn không muốn bỏ nhiều chi phí để bảo quản đồ da nhưng vẫn muốn món đồ lâu bị cũ thì hãy thường xuyên lau lại bằng vải mềm. Áo jacket, túi xách rất dễ bám bụi nên lau qua đồ da bằng khăn ẩm sau khi sử dụng là điều cơ bản nhưng rất dễ thực hiện để món đồ da của bạn nhìn như mới.

6. Sử dụng chất chống nước khi thực sự cần thiết

Những món đồ da giờ đây thường đã được xử lý với một lớp phủ chống nước. Tất nhiên lớp phủ này không thể bảo vệ đôi giày hay chiếc túi của bạn qua những cơn mưa lớn, tuy nhiên mưa nhỏ thì không sao. Vì thế trước khi nghĩ đến việc sử dụng thêm một sản phẩm chống nước cho món đồ của mình thì bạn nên cân nhắc xem mình thực sự có nhu cầu hay không.

Sử dụng đúng cách cũng quan trọng không kém

1. Giày da

Khi không sử dụng, bạn nên vò báo nhét vào bên trong giày, làm như vậy đôi giày sẽ giữ form và được chống ẩm rất tốt. Ngoài ra thường xuyên lau bằng vải mềm (1~2 lần mỗi tuần tùy vào tần xuất sử dụng), đánh si hay sử dụng chất bảo dưỡng (thông thường sẽ là 1 lần mỗi tháng tùy theo tần xuất sử dụng) cũng kéo dài tuổi thọ những đôi giày của bạn.

2. Túi, ví da

Về loại sản phẩm túi và các loại ví da (card holder, ví đựng hộ chiếu da…), điều quan trọng cần nhớ là không nên bỏ quá nhiều thứ, như vậy sẽ làm mất form của món đồ. Một khi đã mất form thì sẽ không hồi phục được như cũ nữa. Túi hoặc ví da không cần được chăm sóc nhiều như giày, chỉ cần bạn lau chùi và sử dụng chất bảo dưỡng (từ 6~ 12 tháng một lần) là được.

Bảo quản đồ da bền đẹp - Đồ da Holmeston

3. Thắt lưng da

Bạn có thể bảo quản chiếc thắt lưng da của mình tương tự như túi, ví da. Tuy nhiên cần lưu ý khi không sử dụng, bạn nên treo thắt lưng thẳng đứng, không được để nguyên trên đai quần và treo lên, như vậy sẽ làm mất form thắt lưng.

Bảo quản đồ da bền đẹp - Đồ da Holmeston

4. Jacket

Tương tự như bảo quản giày da, những chiếc jacket cần được lau chùi sau vài lần sử dụng và cần được bôi chất bảo dưỡng để tránh da bị khô, nứt.

Kết

Tóm lại, để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, bạn cần xây dựng việc bảo quản đồ da như một thói quen, và chỉ cần nhớ

  • Thường xuyên lau đồ da bằng vải ẩm, để thật khô và cất ở nơi thông thoáng.
  • Sử dụng chất bảo dưỡng, tần xuất phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, đôi lúc tùy thuộc vào thời tiết.
  • Nếu cần thiết, có thể sử dụng chất chống nước cho món đồ của bạn.
Chất liệu da thật 100%
Chất liệu da thật 100%
Thanh toán nhanh gọn
Thanh toán nhanh gọn
Miễn phí giao hàng toàn quốc với hóa đơn trên 4 triệu đồng
Miễn phí giao hàng toàn quốc với hóa đơn trên 4 triệu đồng